SMS Online ระบบที่ช่วยให้การตลาดมีประสิทธิภาพ ด้วยต้นทุนที่ต่ำ

วันที่เขียน 11 มกราคม 2021             

แง่มุมของช่องทาง SMS Online ที่นักธุรกิจและนักการตลาดควรทราบเพื่อเป็นอีกหนึ่ง Solution

ที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถที่จะสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดยิ่งขึ้น

การที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจ หนึ่งในสิ่งสำคัญคือควรจะต้องทราบว่าช่องทางใดที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ เพื่อที่ Brand จะสามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดและตรงตามความต้องการ ซึ่งบทความนี้จะนำเอาแง่มุมของช่องทาง SMS Online มานำเสนอ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ธุรกิจของคุณอาจนำไปประยุกต์ใช้และอาจนำไปต่อยอดได้ดียิ่งขึ้น

การสื่อสารทางการตลาดที่มุ่งเน้นประสิทธิภาพ SMS คือ เครื่องมือสำคัญที่ธุรกิจหรือองค์กรไม่ควรมองข้าม หากให้เลือกระหว่าง SMS กับ E-mail แน่นอนว่าการส่งข้อความผ่าน SMS ย่อมได้รับความสนใจมากกว่า บางงานวิจัยระบุว่าการสื่อสารทางการตลาดผ่าน SMS มี Open Rate สูงถึง 98 % เลยทีเดียว นั่นหมายความว่ามีโอกาสที่ผู้บริโภคหรือผู้รับสารจะเปิดอ่านข้อความเหล่านั้นสูง

ธุรกิจสามารถใช้ SMS ส่งแจ้งข้อมูลข่าวสาร โฆษณาประชาสัมพันธ์ แจ้งโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย ตลอดจนแจ้งสิทธิพิเศษต่างๆ สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า และช่วยกระตุ้นยอดขาย ตลอดจนสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดี การส่ง SMS ที่เราคุ้นเคยกันก็คือการส่งจากโทรศัพท์เครื่องหนึ่งไปยังโทรศัพท์มือถืออีกเครื่องหนึ่ง แต่สำหรับการส่ง SMS จำนวนมาก อาจเป็นวิธีที่ไม่เหมาะสม หากจะมัวมานั่งพิมพ์ข้อความโดยใช้โทรศัพท์มือถือ ทำให้เกิดความล่าช้าและยากต่อการทำงาน และด้วยเทคโนโลยีของโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

SMS Online คืออะไร?

แม้กระแสการส่ง SMS สำหรับการสื่อสารระหว่างบุคคลจะลดน้อยลง เนื่องจากมีแอพพลิเคชั่นสื่อสาร สังคมออนไลน์ที่ทันสมัยต่างๆ มาทดแทน อีกทั้งยังเปิดให้ใช้งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย แม้ความต้องการใช้ SMS ในการสื่อสารระหว่างบุคคลจะลดน้อยลง แต่สำหรับธุรกิจหรือองค์กรนั้นตรงกันข้ามเพราะ SMS เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสารทางการตลาด (SMS Marketing) ที่สำคัญ และมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าการส่ง SMS ระดับธุรกิจนั้นจำเป็นต้องส่งข้อความเพื่อสื่อสารไปยังลูกค้าจำนวนมาก หลายๆ ล้านข้อความ หากจะมัวมานั่งพิมพ์จากโทรศัพท์มือถืออีกเครื่องหนึ่ง เพื่อส่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง คงไม่สะดวก จึงได้มีการพัฒนาระบบส่ง SMS online ขึ้นมา ซึ่งเป็นการส่ง SMS จากเว็บไซต์ไปยังโทรศัพท์มือถือ สามารถส่งข้อความได้จำนวนมาก ผ่านการจัดการระบบส่งเพียงแค่ครั้งเดียว หรือที่เรียกว่า Bulk SMS

การส่ง SMS online นอกจากจะช่วยให้สามารถส่งข้อความได้ง่าย สะดวก และรวดเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ประหยัดต้นทุนอีกด้วย ปัจจุบันมีผู้ให้บริการรับ-ส่ง SMS ผ่านเว็บไซต์หรือระบบออนไลน์หลายแหล่งในประเทศไทยของเราที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับธุรกิจหรือองค์กร การสื่อสารผ่าน SMS จุดเด่นที่หากจะไม่พูดถึง ไม่ได้เลยเด็ดขาดก็คือ ระบบ SMS มีการจดบันทึกข้อมูลไว้ เมื่อพื้นที่ของผู้รับสารไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และจะรอจนกว่าจะค้นพบสัญญาณอีกครั้ง เพื่อทำการส่งข้อความไปจนสำเร็จ

อย่างไรก็ตามแม้ว่า SMS online จะช่วยให้นักการตลาดสามารถทำการตลาดในด้านการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะได้ประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ธุรกิจบางธุรกิจมีการศึกษาพฤติกรรมของลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึกว่าพวกเขาต้องการอะไร เพื่อนำไปสร้างคอนเทนต์หรือเนื้อหาในข้อความที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด นำมาซึ่งผลตอบรับที่ดี และการตลาดด้วย SMS สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือ การวัดผล ผู้ให้บริการบางแห่งมีบริการวัดผลการส่ง SMS เพื่อ Support ข้อมูลที่สำคัญ ช่วยให้ธุรกิจสามารถนำเอาข้อมูลเหล่านั้นไปปรับปรุงหรือพัฒนาการส่ง SMS ครั้งต่อไปให้ดียิ่งขึ้น

ANTS คือผู้ให้บริการ Mobile & Digital Marketing Platform Solution Provider เพื่อแก้ปัญหา และตอบโจทย์ธุรกิจของท่าน ภายใต้การทำงานของทีมงานมดผู้หลงใหลในโลกดิจิตอลและเทคโนโลยีการสื่อสาร ผู้พร้อมจะให้คำปรึกษาและก้าวเดินไปพร้อมกับธุรกิจของคุณ

ทีมงานของเราแบ่งตามความเชี่ยวชาญออกเป็นด้านต่างๆ ดังนี้ Salesperson, Digital Marketer & Strategy Planner, Innovation Developer และ Customer Success นอกจากนี้เรายังมีบริการส่งข้อความ สำหรับองค์กร และบริการด้าน Digital Marketing หลากหลาย Platform ให้คำปรึกษาและแนะแนวทางการใช้ Platform ตามความเหมาะสมของธุรกิจ